Ngày nay, con người sống và làm việc trong những không gian kín như “những chiếc hộp” khổng lồ, ánh sáng tự nhiên trong không gian sống hiện đại trở thành vấn đề trăn trở của các chuyên gia chiếu sáng và kiến trúc. Đó là tiền đề cho sự xuất hiện xu thế công nghệ chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người do Tập đoàn Phenikaa phát triển và đưa vào ứng dụng trong sản phẩm đèn LED mang thương hiệu Phenikaa Lighting.

Với nguồn sáng LED ứng dụng Công nghệ chiếu sáng tự nhiên, Phenikaa Natural TrueCircadian được thiết kế nhằm tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên, tối ưu cho sức khỏe con người. Đèn LED Phenikaa Lighting đã khẳng định khả năng thay thế gần như hoàn hảo ánh sáng mặt trời, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng tự nhiên, cân bằng và lành mạnh.

Sáng tự nhiên – xu hướng chiếu sáng vì con người

Không chỉ tạo nên không gian sống chất lượng và thẩm mỹ, ánh sáng tự nhiên còn tác động tích cực đến tinh thần và cảm xúc con người, Do đó, sáng tự nhiên luôn là xu hướng chiếu sáng hàng đầu được con người quan tâm và trở thành xu hướng công nghệ chủ đạo trong ngành công nghiệp chiếu sáng hiện đại giai đoạn hiện nay và nhiều thập kỷ sắp tới.

kienviet xu huong chieu sang tu nhien toi uu cho suc khoe con nguoi
Sáng tự nhiên trở thành xu hướng công nghệ chủ đạo trong ngành công nghiệp chiếu sáng hiện nay và tương lai.

Để giúp con người tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên một cách chủ động, các chuyên gia chiếu sáng đã đưa ra 2 cách tiếp cận: Một là đưa ánh sáng tự nhiên vào trong không gian sinh hoạt bằng các giải pháp kiến trúc và kỹ thuật như mở cửa sổ, giếng trời…, lắp đặt các hệ thống thu dẫn ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào trong nhà; Hai là nỗ lực chế tạo các nguồn sáng mới có khả năng tái tạo phổ ánh sáng mặt trời hay nói một cách khác là tạo ra các nguồn sáng có phổ phát xạ tương tự như quang phổ của ánh sáng mặt trời.

Sáng cân bằng – định nghĩa mới của kỷ nguyên chiếu sáng hiện đại

Chu kỳ sáng/tối của mặt trời có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đồng hồ sinh học, giấc ngủ và sự tỉnh táo của chúng ta. Một lượng ánh sáng thích hợp sẽ cải thiện tâm trạng và mức năng lượng của con người, trong khi ánh sáng kém/không đủ góp phần gây ra trầm cảm và các thiếu hụt khác trong cơ thể. Cường độ và loại ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tập trung, sự thèm ăn, tâm trạng và nhiều khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, điều cần thiết nhất hiện nay là việc tìm kiếm các giải pháp kiến trúc và chiếu sáng không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản về ánh sáng mà còn cần được tối ưu cho cảm nhận của con người.

Trong hơn hai thập niên qua, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu sự tương tác giữa con người và ánh sáng, đặc biệt là trong các môi trường khác nhau. Cùng với đó, nghiên cứu sự hấp thụ ánh sáng và cơ chế cảm nhận thi giác và phi thị giác của hệ thống các tế bào hình que, hình nón và tế bào hạch (iPRGC) trên võng mạc. Từ đó, đề xuất các thông số để định lượng các hiệu ứng hình ảnh (thị giác) và phi thị giác (nhịp sinh học, chủ kỳ thức ngủ, sự co dãn của đồng tử…).

Từ những nghiên cứu này, một số chỉ số mới được sử dụng cho bộ tiêu chuẩn về chiếu sáng vì sức khỏe con người như: Chỉ số ánh sáng sinh học CLA (Circadian Light); chỉ số kích thích sinh học CS (Circadian Stimulus); chỉ số cân bằng ánh sáng B/Y (Blue/Yellow – tỉ lệ cường độ vùng ánh sáng xanh lam và vùng vàng); chỉ số tỷ lệ ánh sáng sinh học M/P (Melanopic/Photopic) để đánh giá mức độ tác động tới nhịp sinh học của con người trên các yếu tố như độ tỉnh táo, thư giãn hay giấc ngủ. Đồng thời, cũng được đánh giá thông qua việc đo mức độ ức chế melatonin – một trong ba hoóc-môn quan trọng giúp kiểm soát nhịp sinh học của con người.

Chỉ số ánh sáng cân bằng B/Y tối ưu cho chức năng thị giác và phi thị giác là ~0.267. Chỉ số M/P của ánh sáng mặt trời tự nhiên là 1,09. Đây là các chỉ số được quan tâm trong quá trình nghiên cứu phổ ánh sáng LED nhằm tối ưu hiệu quả chiếu sáng, tạo ra các nguồn sáng chất lượng cao, gần nhất với phổ ánh sáng mặt trời, đem đến cho người dùng những trải nghiệm về ánh sáng tự nhiên, cân bằng, an toàn và lành mạnh.

Như vậy, sáng cân bằng là ánh sáng có quang phổ và cường độ phù hợp, cân bằng cho cảm nhận thị giác và phi thị giác của mắt người, tác động tích cực tới sức khỏe, cảm xúc và tinh thần.

kienviet xu huong chieu sang tu nhien toi uu cho suc khoe con nguoi2
Trong số các nguồn sáng nhân tạo, nguồn sáng LED Phenikaa Lighting có khả năng tùy biến cao, là một giải pháp sáng giá để “thay thế” ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Đèn LED Phenikaa Lighting – “phiên bản hoàn hảo” của ánh sáng tự nhiên

Với công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian kết hợp cùng chip LED OSRAM – chip LED hàng đầu thế giới, Phenikaa Lighting mang tới sản phẩm chiếu sáng chất lượng vượt trội, đạt tiêu chuẩn an toàn quang sinh học với mức miễn trừ theo TCVN 13079-1:2020 (IEC 62471:2006), cho ánh sáng ổn định, êm dịu, không chớp nháy và phân bổ đồng đều, tạo cảm giác dễ chịu cho đôi mắt.

kienviet xu huong chieu sang tu nhien toi uu cho suc khoe con nguoi3
Phenikaa Sunaa tái tạo ánh sáng mặt trời theo phương truyền ngang – phương ánh sáng truyền đến mắt người trong thực tế, tạo ra nguồn sáng chất lượng cao, đem ánh sáng tự nhiên vào không gian sống.

Không chỉ cung cấp đủ ánh sáng đáp ứng yêu cầu hoạt động thị giác, được thiết kế tối ưu cho cảm nhận phi thị giác. Các sản phẩm giúp tăng cường sự tập trung, tạo tâm trạng thoải mái và kích thích sự sáng tạo trong không gian làm việc; mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho không gian nghỉ ngơi; tạo ra không gian giải trí với ánh sáng sắc nét, chân thực; tôn vinh vẻ đẹp của chất liệu và sản phẩm nội thất…

kienviet xu huong chieu sang tu nhien toi uu cho suc khoe con nguoi4
Phenikaa Healthaa – nguồn sáng lý tưởng giúp thức tỉnh trí sáng tạo, sự tập trung, nâng cao hiệu quả làm việc. Đồng thời tạo sự thoải mái và mang lại cảm giác hạnh phúc cho người sử dụng.

Ứng dụng công nghệ chiếu sáng tự nhiên cùng các giải pháp chiếu sáng thông minh vào các sản phẩm chiếu sáng LED, Phenikaa Lighting tái tạo ánh sáng tự nhiên, vì sức khỏe con người, truyền cảm hứng và năng lượng tích cực, nâng cao tiện nghi và trải nghiệm thú vị cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Với triết lý ‘’Chiếu sáng tự nhiên vì sức khỏe con người’’, Phenikaa Lighting – thành viên của Tập đoàn Phenikaa, tự hào là thương hiệu chiếu sáng Việt Nam tiên phong đem đến trải nghiệm ánh sáng khác biệt cho người sử dụng thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa Natural TrueCircadian. Đây là công nghệ kết hợp việc phát triển nguồn sáng lấy con người làm trung tâm, các giải pháp chiếu sáng ưu việt cùng với các giải pháp công nghệ thông minh 4.0 nhằm tái tạo ánh sáng tự nhiên trong không gian sống. Từ đó, đáp ứng tốt nhất nhu cầu về thị giác, tối ưu hiệu quả ánh sáng, đồng thời mang lại những lợi ích về cảm xúc, thẩm mỹ và tâm sinh lý của con người.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại website:

Hotline: 1900 3336

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Xu hướng xây dựng bằng công nghệ in 3D ở Trung Quốc
Xu hướng xây dựng bằng công nghệ in 3D ở Trung Quốc

In 3D là công nghệ tạo mẫu nhanh, sử dụng vật liệu kết dính, kim loại, nhựa để tạo ra kq bóng đá hạng nhất anh: Read more

JAG studio
Nhìn lại xu hướng kiến trúc năm 2020: Cái nào nên phát huy, điều gì cần xem xét loại bỏ?

Không nằm ngoài sự tác động to lớn của đại dịch, năm 2020 ngành kiến trúc cũng có nhiều thay kq bóng đá hạng nhất anh: Read more

Phải chăng cứ là “kiến trúc Tân cổ điển” mới thể hiện đẳng cấp?
Phải chăng cứ là “kiến trúc Tân cổ điển” mới thể hiện đẳng cấp?

Kiến trúc ngày nay được ví như thời trang, thay đổi thường xuyên theo quan niệm thẩm mỹ của các kq bóng đá hạng nhất anh: Read more

Xu hướng có tầm ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay: Virus corona tặng chúng ta “trang giấy trắng cho một khởi đầu mới”
Li Edelkoort: Virus corona tặng chúng ta “trang giấy trắng cho một khởi đầu mới”

Sinh năm 1950, Li Edelkoort được coi là một trong những chuyên gia dự đoán xu hướng (trend forecaster) có kq bóng đá hạng nhất anh: Read more

noi that quan bar tai an do goi lai xu huong phoi mau dau nam 2019 kien viet 1
Quán bar tại Ấn Độ gợi lại xu hướng phối màu đầu năm 2019

Lấy cảm hứng từ hình tượng "Đồng hồ mặt trời" trên nền trò chơi giải đố Puzzle cổ điển, thêm kq bóng đá hạng nhất anh: Read more

15 bo phim kien truc dang xem kien viet
15 bộ phim kiến trúc đáng xem nhất

Kiến trúc luôn là một chủ đề có tiềm năng khai thác trên màn ảnh rộng. Nhiều bộ phim viết kq bóng đá hạng nhất anh: Read more